Tin tức

Cách học IELTS hiệu quả nhất tại nhà mà bạn nên biết

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

1. Tìm hiểu về IELTS trước bắt đầu ôn luyện

Đầu tiên khi bắt đầu ôn luyện, bạn hãy tìm hiểu kỹ về những vấn đề cơ bản nhất của kỳ thi IELTS như: cấu trúc bài thi, thang điểm… Việc làm này giúp bạn không gặp khó khăn trong quá trình học mà từ đó vạch ra các cách học IELTS hiệu quả nhất cho bản thân.

IELTS gồm 2 dạng bài thi: Academic (Học thuật) và General Training (Tổng quát). Trong đó, bài thi Academic phổ biến hơn hẳn vì nó có lợi thế hơn do được áp dụng rộng rãi trong công việc, học tập, du học… Trong khi General Training chủ yếu dành cho những người có mục đích học nghề, di cư.

Đây là kỳ thi đánh giá năng lực sử dụng Tiếng Anh được tổ chức bởi Hội Đồng Anh (BC), tổ chức giáo dục quốc tế IDP, Cambridge Assessment English. IELTS có cấu trúc là 4 phần thi, tổng thời gian gần 3 tiếng. Trong đó:

– Input skill: Gồm Listening (4 sections), Reading ( 3 paragraphs) là các kỹ năng tiếp nhận thụ động. Người học thụ động tiếp nhận thông tin để trả lời câu hỏi, thông qua đó, thể hiện khả năng đọc-hiểu hay nghe-hiểu.

– Output skill: Gồm Writing (2 tasks) và Speaking ( 3 parts) là kỹ năng sản xuất chủ động. Cụ thể, người học chủ động cung cấp thông tin để trả lời câu hỏi. Không có đáp án đúng trong 2 phần thi này.

ielts 9

2. Thực hiện test thử để kiểm tra trình độ

Trước khi vào ôn luyện, bạn nên kiểm tra trình độ với những bài thi thử bằng hình thức trực tuyến hoặc tại các trung tâm tổ chức. Điều này giúp người học làm quen với format đề thi để cũng như thời gian thi, từ đó dễ dàng tìm ra cách học IELTS hiệu quả.

Dưới đây là một số trang web bạn có thể thi thử online:

 • IELTSonlinetests.com 
 • IELTS-exam.net
 • IELTSbuddy.com
 • IELTSforfree.com

3. Xác định mục tiêu và lên kế hoạch luyện tập

IELTS khác hẳn với Tiếng Anh giao tiếp đời thường và cần một sự nỗ lực nhất định để có thể học một cách hiệu quả nhất. Do đó, bạn phải chắc chắn xác định được mục tiêu của mình ngay từ ban đầu. Sau khi thi thử, bạn có thể biết mình ở trình độ nào và muốn hướng tới band điểm bao nhiêu? Điều này sẽ giúp bạn lên kế hoạch phù hợp cũng như có phương pháp, lộ trình tự học IELTS hiệu quả hơn. 

Bạn cần vạch ra một thời gian biểu rõ ràng cho bản thân, và tất nhiên là, phải theo sát lịch trình mà bản thân đã đề ra. Một lịch tự học IELTS hiệu quả nên chia như sau:

 1. Chia thời gian cụ thể cho 4 kỹ năng IELTS: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Học phần nào ? Trong bao lâu ? Nếu hôm nay bất đắc dĩ không có thời gian thì sẽ dành thời gian học bù vào lúc nào ?
 2. Take note – Điều tất yếu mà bạn cần làm để không bỏ lỡ những vấn đề quan trọng trong quá trình học tập
 3. Tìm hiểu thêm về một số trang học IELTS online hoặc những cuốn sách Ebook hỗ trợ cho quá trình học tập.

ielts 7

4. TIPs ôn luyện cho 4 kỹ năng IELTS

Với 4 kỹ năng của bài thi IELTS, bạn cần dành ra mỗi khoảng thời gian riêng để ôn luyện từng phần. Tuy nhiên, đôi lúc người học cũng cần kết hợp các phần lại với nhau bởi chúng đều có một sự liên kết nhất định, hỗ trợ qua lại cho nhau. Sau đây là những mẹo học IELTS hiệu quả mà nên ghi nhớ:

4.1 Cách học Reading hiệu quả

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng Đọc thì cách tốt nhất chính là đọc càng nhiều càng tốt. Bạn có thể đọc bất cứ những gì bạn thích hay bất cứ lúc nào bạn cảm thấy cơ thể thoải mái và thư giãn nhất. Việc đọc nhiều sẽ giúp bạn tiếp nhận thêm nhiều kiến thức mới về một chủ đề nhất định, đồng thời làm giàu cho kho tàng từ vựng của bản thân. 

Chủ đề của một bài thi IELTS là vô tận. Vậy nên bạn biết về càng nhiều lĩnh vực, có càng  nhiều từ vựng chuyên ngành càng tốt. Một số nguồn luyện kỹ năng Reading mà chúng mình muốn gợi ý cho các bạn là:

 1. sciencedaily.com – Các bộ môn khoa học cho đến tâm lý, xã hội học.
 2. nationalgeographic.com – Địa chất, khảo cổ học và văn hóa lịch sử thế giới
 3. biography.com – Cập nhật về lịch sử, đời tư của các nhân vật nổi tiếng trên mọi lĩnh vực
 4. nytimes.com 
 5. Ebook – Thư viện điện tử miễn phí

Bạn có thể áp dụng cách học IELTS Reading hiệu quả qua các tips sau:

 • Kỹ năng Scanning (đọc nhanh) và Skimming (đọc lướt): Đầu tiên, bạn đọc câu hỏi, sau đó mới đọc bài. Bạn chỉ cần đọc lướt để hiểu ý của bài rồi dò tìm keywords có liên quan đến câu hỏi. Bạn chọn key từ câu hỏi và tìm kiếm key đó trong bài đọc.
 • Chọn câu hỏi mà bạn thấy dễ nhất để làm đầu tiên
 • Sau khi luyện đọc nhuần nhuyễn thì bạn bước vào giai đoạn luyện đề thi. Bạn cần đặt thời gian và làm bài thi như thi thật. Điều này giúp tốc độ giải đề của bạn sẽ ngày càng nhanh hơn.
 • Người học nên nhớ phải đọc kỹ câu hỏi, yêu cầu đề bài, kiểm tra keyword là những bước giúp bạn có được chiến lược làm bài hiệu quả hơn.

ielts 8

4.2 Cách luyện Listening hiệu quả

Cách học IELTS hiệu quả cho phần nghe chính là nghe nhiều. Nhưng nghe như thế nào mới đúng? Nghe không chỉ đơn giản là bạn mở một đoạn video hay một đoạn phim nào đó rồi ngồi nghe mà bạn còn cần chép chính tả nữa. Cách vừa nghe vừa viết chính tả sẽ không chỉ giúp bạn học được thêm từ mới và cấu trúc ngữ pháp mà còn lắng nghe được giọng điệu, cách lên xuống giọng của người bản xứ. 

Ban đầu, đừng vội học Nghe qua TED, BBC hay CNN, vì nó sẽ rất chán khi bạn chưa có đủ vốn từ vựng để viết và hiểu được nội dung của video đó. Bạn có thể học bắt đầu từ những bộ phim chuyên để luyện Nghe như How I Met Your Mother, F.R.I.E.N.D.S. Sau đó, bạn có thể chuyển sang nghe các bài diễn thuyết trên TED hay những bài phỏng vấn trên BBC.

Một số nguồn luyện kỹ năng Nghe:

 1. studyphim.vn
 2. bbclearningenglish.co.uk 
 3. ted.com

Áp dụng cách học Listening IELTS hiệu quả thông qua một số mẹo sau:

 • Nghe và transcript bài nghe: Nghe và viết lại với phụ đề giúp bạn quen dần với Tiếng Anh.
 • Tập đọc lại và thu âm: Bước này sẽ giúp người học nắm rõ nội dung chính của bài đọc và chỉnh sửa phát âm cho mình.
 • Đọc cẩn thận chỉ dẫn của từng bài, đặc biệt là yêu cầu đề bài.
 • Tận dụng một khoảng thời gian mà người trong file ghi âm có nói “ You have 30 seconds to read question..” để đọc kỹ các câu hỏi.
 • Khi đọc câu hỏi phải xác định mình cần làm gì, nghĩ đến đoạn hội thoại và cố gắng tìm hiểu chủ đề sẽ xuất hiện trong bài.
 • Gạch chân từ khóa và thử đoán dạng từ, số hay tên riêng, địa chỉ…sẽ xuất hiện trong bài.
 • Trong thời gian nghe, hãy chú ý đến các từ chuyển đoạn, chuyển ý (các từ nối) để theo kịp bản ghi âm.
 • Cẩn thận các từ đồng nghĩa – một bẫy thường gặp trong IELTS.
 • Mặc dù việc viết và chép lại là phương pháp học nhưng khi thi đừng chép hết, sẽ không đủ thời gian. Vì thế, nắm bắt keywords mà bạn nghe thấy rồi theo dự đoán là được.
 • Viết đáp án vào nháp trước và tiếp tục nghe những từ quan trọng rồi ghi tiếp tục. Bạn sẽ có 10 phút để điền đáp án, do đó đừng vội điền nhé!

ielts 5

4.3 Cách học Speaking hiệu quả

Kỹ năng Speaking trong IELTS có thể nói là có sự khác biệt lớn so với giao tiếp thông thường. Do đó, việc bạn dành mỗi sáng Chủ nhật để ra công viên “săn” Tây thật sự không giúp ích nhiều trong việc cải thiện kỹ năng Speaking trong IELTS. Thay vào đó, ISE nhận thấy có một số tips khá hữu dụng cho bạn:

 1. Nói chuyện một mình: Bạn hãy thường xuyên luyện nói Tiếng Anh trước gương và ghi âm giọng nói của mình. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi nói cũng như chỉnh sửa được những lỗi phát âm và giọng điệu của mình.
 2. Thay vì tìm người nước ngoài trao đổi về đời sống thường nhật, bạn nên dành thời gian tham dự những buổi hội thảo của người nước ngoài hay những sự kiện ở các trường quốc tế. Từ vựng được sử dụng trong IELTS luôn là những từ vựng chuyên về học thuật nên tham gia vào đấy sẽ giúp ích rất nhiều đấy.
 3. Nghe, nghe và nghe ! Nghe và Nói có một mối quan hệ tương thông đặc biệt. Việc Nghe nhiều vừa giúp bạn luyện kỹ năng nghe, học thêm từ vựng vừa học được cả giọng điệu lúc nói chuyện. Giọng điệu trong câu chữ cũng là một yếu tố rất quan trọng trong thi IELTS. Bạn có thể nghe những bài hội thảo hay diễn thuyết trên TED, sẽ rất hữu ích cho bạn đấy!

4.4 Cách học Writing hiệu quả

Đây là phần khó nhất nếu bạn có ý định tự ôn luyện tại nhà vì sẽ không có giáo viên chuyên nghiệp chỉnh sửa cho bạn cũng như giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết bài trong IELTS. Việc đọc nhiều sách là một cách rất hữu ích để cải thiện kỹ năng Writing. Nhờ đọc nhiều chủ đề khác nhau, bạn sẽ có thể làm giàu cho kho tàng từ vựng của mình.

Khi bắt đầu viết theo đề, bạn nên làm đi làm lại vài ba lần. Bởi như thế, bạn sẽ thấy sự khác biệt qua mỗi lần viết. Từ việc dùng cấu trúc câu, từ nối, viết lại câu… khác nhau sẽ tạo thêm kinh nghiệm cho bạn khi tiếp tục làm đề khác.

Bên cạnh đó, thay vì đọc sách báo bằng Tiếng Anh nhiều, bạn cũng có thể đọc và tham khảo một số bài văn mẫu IELTS. Việc đó sẽ giúp bạn không những luyện từ vựng mà còn biết thêm về cách triển khai ý cũng như bổ sung thêm những ý tưởng mới liên quan tới những chủ đề nhất định.

Một số website sửa writing chất lượng:

 1. writeandimprove.com
 2. paperrater.com

Để có được cách học IELTS Writing hiệu quả, đừng quên áp dụng các tips sau:

 • Trước khi vào bài làm, hãy lập dàn ý
 • Đọc kỹ yêu cầu bài, xác định dạng bài và chủ đề
 • Với bài viết này, mở bài nên viết sao, thân bài nên viết sao kết bài thì như thế nào? Mọi thứ nên có sẵn trong đầu bạn trước khi đặt tay vào viết
 • Mình sẽ triển khai ý và sử dụng những từ nối nào?…
 • Có thể tham khảo các bài mẫu nhưng tuyệt đối không nên bắt chước 100%, cần “biến tấu” những ý của họ thành lời văn độc quyền của bạn.

 ielts 1

--------------------------------------------------------

Hệ thống Anh Ngữ IEC English - Học tiếng Anh với người bản xứ

Địa chỉ: 

 • 384 Điện Biên Phủ, Thanh Khê - 0911 740 101
 • 141 Hà Huy Tập, Thanh Khê - 0911 570 101
 • 19 Nguyễn Phước Lan, Cẩm Lệ - 0911 540 101

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: iecenglishcenter.com
Tiktok: https://www.tiktok.com//www.tiktok.com/@anhnguiec">/@anhnguiec
Youtube: youtube.com/c/IECEnglishCenter
Fanpage:https://www.facebook.com/iecenglishdn
Instagram: instagram.com/iecenglishdanang2022
Linkedin: linkedin.com/company/iec-english-danang

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hệ thống Anh Ngữ Quốc tế IEC - Đà Nẵng

CƠ SỞ 1: 141 HÀ HUY TẬP, THANH KHÊ, ĐÀ NẴNG

CƠ SỞ 2: 19 NGUYỄN PHƯỚC LAN, CẨM LỆ, ĐÀ NẴNG

CƠ SỞ 3: 384 ĐIỆN BIÊN PHỦ, THANH KHÊ, ĐÀ NẴNG
Email: Info@iecenglishcenter.com

TƯ VẤN HỌC VIÊN

Cơ sở 141 Hà Huy Tập: 
Hotline: 0911.570.101
Cơ sở 19 Nguyễn Phước Lan:
Hotline: 0911.540.101

Cơ sở 384 Điện Biên Phủ:
Hotline: 0911.740.101

Facebook

Search

icon zalo
messenger facebook